Bệnh đông kinh là bệnh gì và có chữa khỏi bệnh được không?

Nhiều người biết đến bệnh động kinh là bệnh gây ảnh hưởng lớn đến não bộ gây mất ý thức không kiểm soát được hành vi của mình.Vậy nguyên nhân gây nên động kinh la gì?

Bệnh động kinh là gì?

Co giật gây nên bệnh động kinh
Co giật gây nên bệnh động kinh

Động kinh là bệnh do bẩm sinh hoặc do phóng điện đột ngột trong não gây nên xung điện kích thích quá mạnh dẫn đến động kinh.Biểu hiện dễ nhận thấy ở bệnh động kinh là co giật.Mỗi cơn bệnh này kéo dài vài phút người bệnh mất ý thức và sau khi hồi phục lại trở về bình thường.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh là gì

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên động kinh được chia làm 2 loại:

Đông kinh vô căn:

là do khởi phát đột ngột không có nguyên nhân rõ ràng về những tổn thương não bộ.Có thể do di truyền về sự thay đổi cáu trúc gen chiếm tỉ lệ cao.

Gen di truyền gây nên động kinh
Gen di truyền gây nên động kinh

Co giật là nguyên nhân chính gây nên động kinh,mức độ co giật ở yếu tố di truyền khá thấp.Sốt cao cũng có thể gây kích hoạt cơn co giật.Điều trị cần phải kiên trì và mất thời gian khá dài,trước tiên là việc làm giẩm tần suốt co giật .Tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì sẽ khỏi bệnh.

Động kinh triệu chứng:

nguyên nhân là do các tôn thương ở não bộ hay có cách nói khác là do hậu quả của những sang chấn làm thương não như:

 • Đột quỵ não: Co giật xảy ra sau đột quỵ không hẳn là bị  bệnh động kinh nhưng cũng không tránh khỏi những di chứng sau này xảy ra.
 • Chấn thương sọ não: Là những nguyên nhân chính gây nên.do tai nạn hay do tổn thương não khi lao động hây chảy máu não.Sau khi bị chấn thương khoảng 1-2 tháng bắt đầu xuất hiện những cơn động kinh.
 • U não: chiếm 1/2 gây nên động kinh lâm sàng,thường suốt hiện ở người trung tuổi.
 • Viêm màng não, viêm não: do một số loại vi khuẩn ,ký sinh trùng gây nên tổn thương một phần của não.
 • Biến đổi cấu trúc não: Biến đổi cấu trúc não bẩm sinh làm não bộ không thể hoạt động các chức năng như bình thường. Để tìm ra các biểu hiện này cần sử dụng phương pháp siêu âm ,chụp cộng hưởng để tìm ra nguyên nhân.
 • Điều trị nguyên nhân thứ phát này cần kết hợp thuốc và tìm nguyên nhân tận gốc để làm giảm cơn co giật
Điều trị co giật kịp thời trước nếu không muốn bị bệnh động kinh
Điều trị co giật kịp thời trước nếu không muốn bị bệnh động kinh

Điều trị bệnh động kinh

 • Tuy động kinh là bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì khả năng khỏi bệnh là rất cao.Một số trường hợp,dù đã thực hiện đúng nhưng không khỏi bệnh.
 • Để điều trị khỏi bệnh cần kiên trì.Điều trị dứt điểm cơn co giật,bệnh nhân vẫn cần phải điều trị tại nhà.Sau vài năm bệnh có thể khỏi hoàn toàn.
 •  Sự quan tâm và giúp đỡ của người thân và gia đình, cần tình yêu thương thông cảm của mọi người sẽ giúp người bệnh không cảm thấy mặc cảm,tự ti.Tình trạng bệnh sẽ nhanh chóng được đây lùi.
 • Động kinh có thể chữa trị khỏi hoàn toàn,đó là sau thời gian điều trị bệnh giảm dần nghĩa là sau một thời gian dài chữa trị, bệnh thuyên giảm dần và các cơn co giật mà không cần dùng thuốc nữa.
 • Điều chủ yếu và quan trọng là bệnh nhân và gia đình bệnh nhân cần hết sức kiên nhẫn. Trong việc chữa trị bệnh động kinh, sự hợp tác giữa gia đình và thầy thuốc là vô cùng cần thiết

Tóm lại ,để điều trị dứt điểm bệnh động kình người bệnh cần kiên trì và thực hiện đúng những phương pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra.Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *