Bệnh đông kinh ở người lớn là gì và điều trị như thế nào?

Bệnh động kinh ở người lớn là bệnh vô cùng nguy hiểm,đối với mọi lứa tuổi người già người lớn hay trẻ em đều có nguy cơ mắc phải.Vậy nguyên nhân gây nên động kinh ở người lớn là gì?
Động kinh là bệnh rối loạn ở não các tế bào thần kinh phóng điện bất ngờ, quá mức dẫn đến các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng gây nên những bất thường về vận động,ý thức,chức năng của các bộ phận trên cơ thể .
Khi bị động kinh có thể xuất hiện nhiều cơn co giật.Theo nghiên cứu sau khi được điều trị động kinh khả năng tái phát khoảng 25-30%.

 Nguyên nhân bệnh động kinh 

Bệnh động kinh đều không rõ nguyên nhân gây nên ở một phần người mắc bệnh.Một phần còn lại là do một số nguyên nhân sau:

Động kinh do bệnh về não: như u não,viêm não,viêm màng não mủ, nội sọ bị nhiễm khuẩn…

Động kinh do chấn thương sọ não: do tai nạn giao thông,bị va đập đầu khi lao động…dẫn đến não bị tổn thương gây nên viêm,ảnh hưởng nghiêm trọng các tế bào thần kinh và những tổn thương này sẽ ở mãi trong não.Và  làm các cơn sóng điện đột ngột và gây nên những cơn co giật ,động kinh.

Thời gian tái phát co giật có thể trong nhiều ngày cũng có khi cả năm hay vài năm sau đó.

Động kinh do suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh ở người lớn,do tỉ lệ người phải sử dụng thuốc an thần,lợi tiểu.Ngoài ra, còn gây nên bệnh đột quỵ.

Động kinh do di truyền và đột biến gen

Di truyền là yếu tố quan trọng gây nên bệnh động kinh(do cha mẹ dẫn đến các thế hệ sau cũng có thể mắc bệnh).Các loại động kinh do truyền như: động kinh toàn thể, động kinh cục bộ ,động kinh khu trú.

Đột biến ảnh hưởng đến tế bào thần kinh gây nên rối loạn chức năng,tạo ra điện thế đột ngột trong não có thể gây bệnh động kinh ở người lớn.

Động kinh do đột quỵ

Nguyên nhân chính gây nên bệnh động kinh ở người lớn là đây.Sau đột quỵ người bệnh thường mắc động kinh.Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là hiện tượng xảy ra khi lượng máu ,oxy bị trì trệ đột ngột.

Khi bị thiếu máu và oxy lên não các tế bào thần kinh sẽ hoạt động bất thường và bị chết đi nếu không được bổ xung đây đủ.Khi chết đi chúng tạo nên nhiều chất thải,tích tụ trong não dẫn đến viêm não và khó có thể phục hồi lại được và phóng điện quá mức dẫn đến động kinh.

Điều trị bệnh động kinh ở người lớn

Đối với việc điều trị động kinh thì trước tiên bác sĩ sẽ sử dụng thuốc.Nếu không thấy hiệu quả thì sẽ thay đổi phương pháp bằng phẫu thuật hoặc điều trị khác.

Thuốc chữa bệnh động kinh

Bị bệnh động kinh ở người lớn hay trẻ em thì phải thường xuyên sử dụng thuốc đặc biệt để cải thiện tình trạng bệnh. Những người khác có thể làm giảm tần suất và cường độ của các cơn co giật. Thuốc giúp người bênh thoát khỏi cơn sau vài tháng hay cả năm .Tuy nhiên ,có thể tái phát sau vài năm tới.

Thuốc điều trị động kinh rất khó tìm loại và cách sử dụng nên cần đến sự giúp đỡ của bác sỹ để được kê đơn.Khi sử dụng cho người bệnh bác sỹ có thể kết hợp 2 hay nhiều loại thuốc để điều trị bệnh đông kinh hiệu  quả hơn.

Một số tác dụng phụ bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc:hoa mắt chóng mặt, tăng cân, nổi phát ban, nói khó,mệt mỏi…Và nghiêm trọng hơn như trầm cảm, có những suy nghĩ tự tử..

Để điều trị hiệu quả bạn nên sử dụng thuốc theo đúng sự hướng dẫn của bác sỹ.Khi ngừng thuốc phải có sự đồng ý của bác sỹ.

Phẫu thuật 

Phẫu thuật đối với bệnh nhân khi cơn động kinh tái phát từ những khu vực nhỏ ở não.Bác sĩ sẽ loại bỏ những khu vực gây nên động kinh

Nếu tình trạng này không khả thì thì bác sỹ sẽ chuyển sang phẫu thuật khác đó là tạo nên các vết cắt trong não để ngăn chặn cơn động kinh không lan sang các phần não khác.

Phẫu thuật sẽ giúp người bệnh phần nào thoát khỏi những cơn động kinh.Tuy nhiên sau phẫu thuật có thể để lại những biến chứng như làm thay đổi khả năng nhận thức mãi mãi.

Phòng tránh bệnh động kinh ở người lớn

  • Uống thuốc đúng quy định theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Ngủ nghỉ theo đúng đồng hồ khoa học vì mất ngủ là nguyên nhân dẫn đến cơn động kinh.
  • Giảm ăn đồ cay nóng, rượu bia, không uống cà phê.
  • Ăn nhiều thực phẩm rau và hoa quả, không ăn nhiều đạm
  • Sáng ngủ dậy nên uống một ly nước ấm
  • Luôn để đầu óc thoải mái,tránh căng thẳng,stress
  • Thế dục thể thao thường xuyên,tập các bài nhẹ nhàng,luôn giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh đông kinh hiệu quả.
  • Đeo vòng y tế cảnh báo.Giúp bạn được sự hỗ trợ kịp thời từ phía y tá bác sỹ
  • Hạn chế uống rượu bia và tránh thuốc lá.
Tinh thần thoải mái là cách phòng tránh tốt nhất
Tinh thần thoải mái là cách phòng tránh tốt nhất

Bệnh động kinh ở người lớn là bệnh ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống,là gánh nặng đối với gia đình và người thân.Vậy hãy phòng bệnh bằng những cách trên để có tránh khỏi căn bệnh quoái ác này.Chúc bạn có sức khỏe tốt.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *