Bệnh xuất huyết não ở trẻ em năm 2018

Hiện nay các bậc phụ huynh khá lo lắng về căn bệnh xuất huyết não ở trẻ em,mà hầu như ai cũng nghĩ bệnh này chỉ mắc với đồi tượng người cao tuổi.Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bệnh xuất huyết não là gì?

Xuất huyết não là tình trạng tăng áp đột ngột ở não , là tình trạng dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong, thường gặp xảy ra ở vùng hạch nền, tiểu não, thân não, hoặc vỏ não.

Nguyên nhân chính và các triệu chứng thường gặp:

Xuất huyết não ở trẻ em là căn bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên,do sử dụng các dụng cụ y tế khi sinh,những bé trên 6 tháng tuổi mắc bệnh là do bẩm sinh hoặc dối loạn về mạch máu.đặc biệt là do thiếu vitamin k và cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sinh non,sinh thiếu tháng.

ngoài ra,do một số các bệnh khác gây nên như:

  • Viêm mạch máu não
  •  Rối loạn đông máu
  • Cơ địa bệnh lý tim mạch
  • Các bệnh lý huyết học gây chảy máu não
  •  Bệnh lý Moya Moya

dù nguyên nhân do đâu thì bố mẹ cũng nên cho trẻ tiêm phòng ngừa vitamin k ngay sau khi sinh.

khi trẻ có những dấu hiệu buồn nôn, khóc , da xanh, co giật hoặc hôn mê, mắt nhợt nhạt ,tự nhiên ngơ ngác, rên khẽ, rối loạn nhịp thở,liệt toàn thân, lác mắt, sụp mi, giật nhãn cầu, thóp trước căn phồng, khớp sọ dãn,Trẻ em bị suy hô hấp hoặc ngừng thở thì nên đưa bé đến bệnh viện.Vì đây là căn bệnh rất nguy hiểm ,có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhi.

Cách điều trị xuất huyết não ở trẻ em

Nguyên nhân chính là do thiếu vitamin k nên các bậc phu huynh lưu ý bổ xung đầy đủ cho trẻ và tuân thủ những khuyến cáo của bác sỹ. Theo dõi sát sao,truyền máu ,điều trị kịp thời khi phát bệnh.

Các bà mẹ trong thời gian mang thai tháng cuối và cho con bú không nên ăn kiêng,bổ xung đầy đủ vitamin và dưỡng chất do chỉ dẫn của bác sỹ.

Bổ xung vitamin và dưỡng chất cho trẻ em
Bổ xung vitamin và dưỡng chất cho trẻ em

Bệnh xuất huyết não ở trẻ em khác với người lớn ở điểm là bệnh không có cách phòng ngừa nhưng có điểm chung là bệnh này để lại di chứng rất nguy hiểm,gây liệt nửa người ,liệt dây thần kinh có thể dẫn đến sống thực vât. Nhưng tỉ lệ may mắn khỏi bệnh ,khỏe mạnh và không để lại bất kỳ biến chứng nào là rất thấp.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *