Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh có để lại di chứng không?

Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh là bệnh vô cùng nguy hiểm.Tỷ lệ tử vong rất cao do chảy máu não,vậy xuất huyết não là gì và nguyên nhân gây nên bệnh là do đâu?

Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh là gì?

Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh gây tử vong cao
Xuất huyết não ở trẻ sơ sinh gây tử vong cao

Xuất huyết não là khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến máu chảy vào các nhu mô não. Gây nên những tổn thương về màng não do vỡ bất kì một mạch máu nào trong não.

 

Nguyên nhân xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân do chấn thương sản khoa

  • Do thai quá to so với khung chậu người mẹ: Do kích thước ngôi đầu và thai quá lớn so với khung chậu người mẹ vì vậy thai không lọt ra được hoặc một phần.Khi không xửu lý kịp thời hợp lý sẽ dẫn đến trẻ bị chấn thương vùng đầu
  • Ngôi thai bất lợi: Ngôi thai lý tưởng nhất để cuộc sinh nở thuận lợi là ngôi xoay đầu,đầu bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Một số trường hợp đã đến kỳ sinh đẻ nhưng ngôi thai vẫn nằm ở những vị trí khác nhau như ngôi chỏm, ngôi thóp trước, ngôi trán, ngôi mặt.Khó khăn khi chuyển dạ và nguy hiểm hơn là có thể gây nên xuất huyết não ở thai nhi nếu không có sự giúp đỡ của bác sỹ.
  • Dây rốn cuốn cổ gây khó đẻ: Trẻ có thể bị treo lên cao hoặc thiếu oxy tới não nếu khi sinh không thuận lợi.
  • Ối vỡ sớm, ối vỡ non: Túi nước ối là màng bảo vệ thai nhi tách biệt với môi trường bên ngoài cơ thể ,tránh những sang chấn từ bên ngoài và sự chèn ép dây rốn giữa thành tử cung và thai nhi.Vậy nước ối bị vỡ sớm hay vỡ non rất nguy hiểm.Gây nên nhiễm trùng cho cả mẹ và thai nhi  dẫn đến đẻ non và kết quả là các bệnh nguy hiểm về hô hấp, xuất huyết não ở trẻ sơ sinh hay viêm ruột hoại tử nhiều trẻ mắc phải.
  • Đẻ quá nhanh hoặc thời gian chuyển dạ kéo dài: thai bị tử cung co bóp và đẩy ra quá nhanh trong khi bị vướng đầu, đầu không thế chui lọt hay khó chui lọt, bị kẹt sẽ rất dễ gây sang chấn dẫn đến xuất huyết não những sang chấn nguy hiểm khác.Vì vậy cần sự hỗ trợ từ bác sỹ để đưa thai ra một cách an toàn nhất.

Nguyên nhân do tuổi thai

Thai nhi sinh non,thiếu tháng do mạch máu còn yếu khả năng dự phòng một số loại vitamin cần thiết kém.Thai già cũng là nguyên nhân gây nên xuất huyết não ở trẻ sơ sinh do thai có kích cỡ quá lớn,suy thoái bánh rau gây nên thiếu oxy.

 

Nguyên nhân do đặc điểm của hệ cầm máu

Đối với trẻ sơ sinh, hệ đông cầm máu chưa hoàn chỉnh. Cấu tạo thành mạch còn mỏng.Các mạch máu còn non yếu rất dễ bị tổn thương,chảy máu. Vì vậy ,trẻ thiếu vitamin K sau đẻ thì dễ gây chảy máu ở những nơi yếu nhất của cơ thể, nhất là vùng não.

Thiếu oxy lên não: Quá trình sinh không được thuận lợi gây nên các tổn thương cho thai nhi làm rối loạn tuần hoàn, suy hô hấp sơ sinh khiến cho việc đưa oxy lên não bị gián đoạn. Hậu quả của tình trạng thiếu oxy não trong lúc sinh đã làm tổn thương những vùng não nhạy cảm.

Nguyên nhân do thuốc

Trong quá trình sinh,việc sử dụng các dung dịch như Natri bicarbonat trong hồi sức sơ sinh quá liều lượng cũng có thể làm tổn thương não và gây nên xuất huyết não ở thai nhi.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng gây nên như rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu vô căn, hay dị dạng mạch máu.

Biểu hiện của xuất huyết não ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện của thai nhi khi mắc xuất huyết não
Biểu hiện của thai nhi khi mắc xuất huyết não

 

 

-Khi trẻ sơ sinh mắc xuất huyết não thở khá nhanh,nhịp thở không đều không theo quy tắc nào .

-Trẻ có thể cảm thấy buốn bực, phát ra tiếng rên, thậm chí phát ra tiếng hét, có những trẻ 2 mắt nhìn trừng trừng về một hướng, nét mặt hiện lên vẻ sợ hãi.

– Mặt mày xanh xao.

– Hay trớ sữa.

-Sau khi mắc bệnh từ 3 – 5 ngày, bệnh phát triển khá nhanh, có một số trường hợp chảy máu tương đối nghiêm trọng, ngay thời kỳ đầu có thể xuất hiện trạng thái ức chế, có những biểu hiện như thèm ngủ, không ăn, sắc mặt nhợt nhạt, thậm chí hôn mê dẫn đến tử vong.

 

Phòng tránh xuất huyết não ở thai nhi

  • Các bà mẹ nên đi khám thai định kì để nắm bắt rõ tình hình sức khỏe của thai nhi
  • Trong thời kì mang thai cần chú ý đến sức khỏe, không được để ngã hay di chuyển mạnh
  • Khi có dấu hiệu mắc bệnh cần phải kiểm tả và điều trị kịp thời
  • Đề cao kỹ thuật trợ sản, thực hiện các thủ thuật trợ sản, quan sát tỉ mỉ quá trình sinh đẻ, cung cấp oxi kịp thời cho thai phụ.
  • Đối với trẻ sinh non, sinh khó hoặc khi sinh ra trẻ bị ngạt thở thì sau khi sinh nên tiêm vitamin K và vitamin C…

Bài viết xuất huyết não ở trẻ sơ sinh trên đây sẽ giúp phần nào các bà mẹ đang mang thai hay sau khi sinh có thể hiểu phần nào về căn bệnh nguy hiểm này.Hay phòng bệnh hơn chữa bệnh nhé các mẹ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *